Sticky

Submitted by zqzonique 猪年快乐!! สวัสดีปีหมูครับทุกคน ตรุษจีนหวนกลับมาอีกปีแล้ว และทุก ๆ วันตรุษจีนก็จะได้เห็นคำอวยพรที่มักจะใช้ 4 ตัวอักษร ตามที่เห็นในนี้ใช่มั้ยครับ และบางที เราก็จะได้เห็นคนจีนคิดคำขึ้นใหม่ ๆ จากการเล่นคำในปีนักษัตรนั้น ๆ ด้วย ลองมาดูตัวอย่างจาก “หงเปา”「红包」หรืออั่งเปาซองนี้กันดูเลยครับผม ที่เห็นชัด ๆ ตัวใหญ่ ๆ เขียนว่า 事shì旺旺wàng wàng 事 shì หมายความวContinue Reading

375 reads

Submitted by attaphongset@gmail.com (วิดิโอจาก https://youtu.be/wAyXf_mVfwo) ต่อเนื่องจาก บล็อกบทความเกี่ยวกับศัพท์สแลงในคราวที่แล้ว คราวนี้เรามาชมสแลงเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษกันบ้างนะครับ Let’s sing along “Slang” rap โดย PPP PaPaPong(This song contains 39 slang words.) “Attention please…let’ s make a teenage slang rap. Attention please… Are you Continue Reading

165 reads

Submitted by attaphongset@gmail.com “ไรแว๊ ช่างน่ามคาน อัลไลกัน หยั่มมา ลำไย บ่องตง” อะไรกันครับนี่ คำสแลง ศัพท์เฉพาะ หรือตัวย่อต่างๆ ที่ได้ยินหรือได้เห็นใช้กัน ในการติดต่อสื่อสารไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาต่างประเทศ โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่น ที่นิยมใช้กันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในโลกไซเบอร์ สื่อสังคมออนไลน์และแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ใช้ในการสนทนา เนื่องจากเขียนสั้นดี ประหยัดเวลาใContinue Reading

101 reads

Submitted by pattara โรมิโอตายเพราะจูเลียตแจ๊คตายเพราะโรสอยู่เป็นโสดเถอะ ถ้ายังอยากมีชีวิตอยู่ต่อไป เกร็ดความรู้ภาษาอังกฤษเล็กๆน้อยๆคำว่า ตายในภาษาอังกฤษคือ die เป็นคำกริยา ถ้าจะใช้ให้สุภาพหน่อยก็ใช้ pass away เสียชีวิต I don’t wanna die! ฉันไม่อยากตายMy beloved teacher passed away last month.คุณครูที่รักของฉันเสียชีวิตเมื่อเดือนที่แล้วดูความหมายและตัวอย่างประโยคเพิ่มเติมที่ hContinue Reading

153 reads

Submitted by pattara เรียนรู้คำอวยพรภาษาจีนกัน ส่วนใหญ่มักมี 4 ตัวอักษร  新年快樂 (xīn nián kuài lè) สุขสันต์วันปีใหม่ (เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนกับปีใหม่สากล บางทีอาจจะใช้คำว่า 春节(chūn jié) แทน 新年(xīn nián) ซึ่ง 春节(chūn jié)นั้น จะหมายถึง “เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ”) 恭喜发财 ( gōng xǐ fā cái) ขอแสดงความยินดี ขอให้สมปรารถนา (เป็นอีกคำอวยพรที่มักจะใช้บ่Continue Reading

210 reads

Submitted by emmie ivory 1. ผิดตรงคำว่า moments –> moment ตามหลัง คำว่า every จะต้องเป็น Singular Noun (นามเอกพจน์) 2. ผิดตรงคำว่า This –> These เพราะ shoes เป็น Plural Noun จะต้องใช้ These (This จะใช้นำหน้า Singular Noun เท่านั้น) 3. ประโยคนี้ผิดตรงคำว่า me –> I จากประโยค me ไม่สามารถอยู่ในตำแหน่งของประธานได้เพราะ me เป็น Objective 4. เปลี่ยน Danger เป็น Dangerous (Adj.Continue Reading

117 reads

Submitted by emmie ivory Sleep on it  ขอเวลาตัดสินใจ แล้วจะบอกคำตอบทีหลัง เช่น I’ll sleep on it.ความหมายของเขาก็คือ “ฉันขอใช้เวลาในการตัดสินใจสักหน่อย” Get back at  แปลว่า แก้แค้น แก้เผ็ด เอาคืน เช่น If it takes me 10 years I will get back at her ถึงแม้จะต้องเสียเวลาสัก 10 ปี ฉันก็จะต้องแก้แค้นนางนั้นให้ได้ Big-headed แปลว่า หยิ่งยะโส เช่น  Jane always boastContinue Reading

50 reads

Submitted by emmie ivory แบบทดสอบแบบทดสอบไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ 1. The correct answer is C. The simple past tense is needed. 2. The correct answer is C. The simple past tense is needed. สังเกตจากคำบ่งชี้ของเราในประโยคคือ คำว่า Yesterday แสดงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปแล้วจบไปแล้ว 3. The correct answer is C คำว่า Good ต้องตามด้วย Preposition “at”  Good+at แปลว่า เก่งเรื่องContinue Reading

22 reads

Submitted by tjsajja สำนวน Bumper to bumper สำนวน bumper to bumper เป็นสำนวนที่มักจะได้ยินกันบ่อยในข่าวจราจร โดยเฉพาะช่วงคับขัน  สำนวนนี้อธิบายถึงสภาพการจราจรที่รถเคลื่อนตัวได้อย่างช้าๆ จนดูเหมือนว่ากันชนท้ายของรถคันหน้าแทบจะติดกับรถคันหลังอยู่แล้ว สรุปง่ายๆ ก็แปลว่า “รถติด” หรือ “รถเคลื่อนตัวได้อย่างช้าๆ” นั่นเอง ตัวอย่างประโยค เช่น By seven o’clock, the ​traffic was Continue Reading

30 reads

คุณปู่ Warren Buffet บอกว่า กฎอันดับหนึ่งของการทำธุรกิจ คือ ต้อง “Delight your customer” ไม่ใช่แค่ “Satisfy your customer” เรามันดูกันสองคำนี้ต่างกันยังไง satisfy (แซ้’ เถอะ ส ไฝ่ – S AE1 T AH0 S F AY2) แปลว่าทำให้พอใจ ซึ่ง จริงๆ ก็ดีแล้ว ลูกค้าได้ของตรงคุณภาพ สมราคา ตามเวลา มันก็ก่อให้เกิดความพอใจแล้ว แต่ delight (เดอะ ไล่ถึ – D AH0 L AY1 T) คือ ทำใหContinue Reading

32 reads