ผลลัพธ์การค้นหาสำหรับ

aldrin

AO1 L D R IH0 N   
ภาษา
ภาษาที่แสดง

ประเภทคำอ่านที่แสดง


ลองค้นหาคำในรูปแบบอื่น ๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์มากขึ้นหรือน้อยลง: -aldrin-, *aldrin*
English-Thai: HOPE Dictionary [with local updates]
aldrin(ออล' ดริน) n., chem. ยาฆ่าแมลงชนิดหนึ่ง (an insecticide)

อังกฤษ-ไทย: คลังศัพท์ไทย โดย สวทช.
Aldrinสารฆ่าแมลงกลุ่ม Chlorinated hydrocarbon, Example: สารฆ่าแมลงกลุ่ม Chlorinated hydrocarbon แต่เดิมสารนี้ถูกมองว่าเป็นสารฆ่าแมลงที่ปลอดภัย เนื่องจากสลายตัวได้อย่างรวดเร็วในดิน ต่อมาถูกจัดเป็นสารที่มีอันตรายร้ายแรงเนื่องจากพบว่า เมื่ออัลดรินเข้าสู่บรรยากาศจะถูกเปลี่ยนเป็นดิลดริน (dieldrin) ซึ่งมีความคงทนและสามารถสะสมอยู่ในร่างกายสิ่งมีชีวิตและเข้าไปอยู่ในห่วงโซ่อาหาร [สิ่งแวดล้อม]
Aldrinอัลดริน [TU Subject Heading]
Aldrinอัลดริน, Example: อัลดรินเป็นสารฆ่าแมลงกลุ่ม chlorinated hydrocarbon แต่เดิมสารนี้ถูกมองว่าเป็นสารฆ่าแมลงที่ปลอดภัย เนื่องจากสลายตัวได้อย่างรวดเร็วในดิน ต่อมาถูกจัดเป็นสารที่มีอันตรายร้ายแรงเนื่องจากพบว่า เมื่ออัลดรินเข้าสู่บรรยากาศจะถูกเปลี่ยนเป็นดิลดริน (dieldrin) ซึ่งมีความคงทนและสามารถสะสมอยู่ในร่างกายสิ่งมีชีวิตและเข้าไปอยู่ในห่วง โซ่อาหารได้ มีผลทำให้นกโดยเฉพาะที่ล่าเหยื่อเป็นอาหารลดจำนวนลงอย่างรวดเร้ว ดังนั้นในช่วงทศวรรษที่ 1960 และ1970 หลายประเทสจึงได้ใช้มาตรการควบคุมสารชนิดนี้อย่างเข้มงวดมีผลให้นกที่ได้รับ ผลกระทบค่อยๆ เพิ่มจำนวนขึ้น [สิ่งแวดล้อม]
Aldrinแอลดริน, อัลดริน, ออลดริน [การแพทย์]
aldrinอัลดริน, ยาฆ่าแมลงที่เป็นศัตรูพืช เป็นสารพวกไฮโดรคาร์บอนซึ่งมีคลอรีนเป็นตัวประกอบทีสำคัญ ใช้ปราบตั๊กแตนได้ดี แต่ไม่ควรใช้ฆ่าแมลงในบ้าน [พจนานุกรมศัพท์ สสวท.]
Aldrin Dialdrinแอลดรินไดแอลดริน [การแพทย์]

CMU English Pronouncing Dictionary
ALDRIN AO1 L D R IH0 N
ALDRIN'S AO1 L D R IH0 N Z

Japanese-English: EDICT Dictionary
アルドリン[arudorin] (n) aldrin [Add to Longdo]

Are you satisfied with the result?Discussions

ว่าด้วยโฆษณา
เราทราบดีว่าท่านผู้ใช้คงไม่ได้อยากให้มีโฆษณาเท่าใดนัก แต่โฆษณาช่วยให้ทาง Longdo เรามีรายรับเพียงพอที่จะให้บริการพจนานุกรมได้แบบฟรีๆ ต่อไป ดูรายละเอียดเพิ่มเติม
Go to Top